Cây sưa đỏ một trong những cây trồng của 1 triệu cây xanh

Tháng 6/2022, Pun Cofee triển khai dự án 1 triệu cây xanh và chủ đạo tập trung che bóng vườn cà phê. Lý do việc chọn lựa cây sưa làm cây chủ đạo của dự án 1 triệu cây xanh của Pun Coffee xuất phát từ bản chất của cây sưa và giá trị tiềm năng kinh tế mang lại.

Cây sưa đỏ được xếp vào dòng cây lâm nghiệp nhóm I (gỗ quý hiếm), vòng đời sinh trưởng đến khai thác dao động từ 16 đến 20 năm tùy theo tình hình kỹ thuật chăm sóc cây. Cây sưa đỏ có tán lá rộng, lá có dạng kép, thân cây khi phát triển, cây có chiều cao trung bình từ 15-18met, thuộc nhóm cây họ đậu  bộ rễ có khả năng cố định nitơ trong không khí thông qua việc cộng sinh với vi khuẩn nốt rễ Rhizobium – một loại vi khuẩn sống trong đất, để tạo ra đạm sinh học cho đất và cây trồng, và chúng không hề ảnh hưởng gì đến cây trồng xung quanh mà ngược lại hỗ trợ phát triển chéo lẫn nhau.Bên cạnh việc cung cấp đạm sinh học thì các loại cây họ đậu còn mang đến nhiều lợi ích khác trong lĩnh vực nông nghiệp như:

  • Các loại cây họ đậu được xem là cây che phủ đất, giảm xói mòn và rửa trôi phân bón cũng như các chất hữu cơ trong tầng đất canh tác.
  • Đây cũng là loại cây phân xanh bổ sung lượng sinh khối lớn, giàu dinh dưỡng cho đất trồng.
  • Nhờ sinh khối che phủ và khả năng cố định đạm mà các cây trồng họ đậu đã từng bước cải thiện cấu trúc và độ phì nhiêu của đất. Giúp cây trồng chính sinh trưởng khỏe mạnh, năng suất hơn, chống chịu tốt hơn với các biến động về thời tiết.
  • Ngoài ra, việc xen canh cây họ đậu trong vườn còn tăng nguồn thu và lợi nhuận kinh tế cho người nông dân từ sản phẩm phụ, giảm dần nhu cầu đầu tư về phân bón.

Từ những lợi ích thiết thực mà chúng mang lại, các loại cây trồng họ đậu đang được xen canh nhiều hơn trong các vườn trồng cây ăn quả, vườn cây công nghiệp, vườn trồng canh tác theo hướng tự nhiên, sinh thái vườn rừng. Ngoài việc đưa cây sưa đỏ che bóng nâng tầm chất lượng giá trị cây cà phê thì thực tế cây sưa đỏ mang lại những giá trị kinh tế cao

– Đối với cây sưa đỏ có vòng đời từ 15-20 năm: Bình quân giá cây là 30,000,000đ/ cây (tính theo giá thời điểm hiện tại), mỗi ha cà phê trồng từ 300-350 cây đáp ứng tiêu chuẩn che bóng cho cây cà phê.

– Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dễ dàng: Thời gian đầu tiên (2 năm đầu tiên) công ty Pun Coffee hỗ trợ cây giống, chi phí phân bón chăm sóc cây.

Đối với các vườn liên kết với Công ty Pun Coffee ngoài việc hỗ trợ xây dựng chiến lược thu mua giá cao đối với nguyên liệu quả tươi, chúng tôi hỗ trợ chuyên gia tư vấn kỹ thuật, xây dựng mô hình vườn cà phê đa dạng sinh học nhằm giúp người dân chủ động các nguồn thu nhập từ vườn cà phê. Bên cạnh đó các vườn này nằm chiến lược thay đổi giống cà phê có lộ trình nhằm đáp ứng nhu cầu giống cây cho năng suất, chống chịu sâu bệnh và chất lượng cao.

Việc đưa cây sưa đỏ trong vườn cây che bóng mục tiêu của Pun Coffee xây dựng vùng cà phê nguyên liệu có gắn tín chỉ carbon, đáp ứng vườn cà phê tiêu chuẩn EU.

 

Tín chỉ carbon – công cụ giảm phát thải khí nhà kính

Thị trường carbon được coi là công cụ chính để giảm phát thải khí nhà kính và đang phát triển nhanh chóng về thị phần giao dịch cũng như các tổ chức tham gia. Dưới đây là một số thông tin thú vị về tín chỉ carbon cũng như thị trường mua bán này.

Tín chỉ carbon là gì?

Tín chỉ carbon là thuật ngữ chung cho tín chỉ có thể kinh doanh hoặc giấy phép đại diện cho 1 tấn carbon dioxide (CO2) hoặc khối lượng của một khí nhà kính khác tương đương với 1 tấn CO2 (tCO2e). Việc mua bán sự phát thải khí CO2 hay mua bán carbon trên thị trường được thực hiện thông qua tín chỉ.

Lịch sử phát triển thị trường carbon

Thị trường carbon được bắt nguồn từ Nghị định thư Kyoto của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, được thông qua vào năm 1997. Theo Nghị định thư Kyoto, các quốc gia có dư thừa quyền phát thải được bán cho hoặc mua từ các quôc gia phát thải nhiều hơn hoặc ít hơn mục tiêu cam kết. Từ đó, trên thế giới xuất hiện loại hàng hóa mới là các chứng chỉ giảm/hấp thụ phát thải khí nhà kính. Do carbon (CO2) là khí nhà kính quy đổi tương đương của mọi khí nhà kính nên các giao dịch được gọi chung là mua bán, trao đổi carbon, hình thành nên thị trường carbon hay thị trường tín chỉ carbon.

Hai loại thị trường carbon chính: thị trường carbon bắt buộc và thị trường carbon tự nguyện

Sau Nghị định thư Kyoto, thị trường carbon đã phát triển mạnh tại các quốc gia châu Âu, châu Mỹ và cả châu Á. Có hai loại thị trường chính là:

  • Thị trường carbon bắt buộc/Thị trường bắt buộc (mandatory carbon market): thị trường mà việc mua bán carbon dựa trên cam kết của các quốc gia trong Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) để đạt được mục tiêu cắt giảm khí nhà kính. Thị trường này mang tính bắt buộc và chủ yếu dành cho các dự án trong cơ chế phát triển sạch (CDM), Cơ chế phát triển bền vững (SDM) hoặc đồng thực hiện (JI).
  • Thị trường carbon tự nguyện/Thị trường tự nguyện (voluntary carbon market): dựa trên cơ sở hợp tác thỏa thuận song phương hoặc đa phương giữa các tổ chức, công ty hoặc quốc gia. Bên mua tín chỉ tham gia vào các giao dịch trên cơ sở tự nguyện để đáp ứng các chính sách về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) để giảm dấu chân carbon.

Các thị trường carbon lớn trên thế giới

Thị trường thương mại phát thải quốc tế đầu tiên là của Liên minh châu Âu, vận hành từ năm 2005. Đây là công cụ chính sách quan trọng bậc nhất của Liên minh châu Âu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, thực thi cam kết trong Nghị định thư Kyoto trước đây và sau này là Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Thị trường này chiếm khoảng 45% tổng lượng phát thải toàn châu Âu và khoảng 3/4 thị trường phát thải carbon toàn cầu.

Trung Quốc bắt đầu đề cập xây dựng thị trường carbon trong Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2015 và sau đó đã tiến hành thí điểm diện rộng tại các khu vực, thành phố với các mức độ kinh tế đa dạng khác nhau. Ngày 16/7/2021, thị trường giao dịch trao đổi carbon Trung Quốc đã chính thức vận hành nhằm đạt mục tiêu trung hòa carbon năm 2060.

Việt Nam: Vận hành thí điểm sàn giao dịch tín chỉ carbon kể từ năm 2025

Ngày 07/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon. Nghị định này có quy định cụ thể về lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường carbon trong nước. Trong đó, giai đoạn đến hết năm 2027 sẽ: Xây dựng quy định quản lý tín chỉ carbon, hoạt động trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon; xây dựng quy chế vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon; Triển khai thí điểm cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong các lĩnh vực tiềm năng và hướng dẫn thực hiện cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong nước và quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; Thành lập và tổ chức vận hành thí điểm sàn giao dịch tín chỉ carbon kể từ năm 2025; Triển khai các hoạt động tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về phát triển thị trường carbon.

Giai đoạn từ năm 2028, sẽ: Tổ chức vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon chính thức trong năm 2028; Quy định các hoạt động kết nối, trao đổi tín chỉ carbon trong nước với thị trường carbon khu vực và thế giới.

Pun Coffee bắt đầu hành trình 1 triệu cây xanh tính đến tín chỉ carbon vườn cà phê.

Từ tháng 7/2022, Pun Coffee đã ký hợp đồng thu mua cây giống với công ty TNHH Saach Quảng Ngãi tiến hành thu mua cây sưa đỏ để đưa vào trồng trong vườn cà phê, xây dựng kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính từ trong lĩnh vực sản xuất và thương mại cà phê. Pun Coffee đón đầu xu thế này khi chúng tôi nhận thấy ngành công nghiệp cà phê mỗi năm xả thải hàng vạn tấn khí carbon ra môi trường điều này đồng nghĩa với việc cần phải có lượng lớn tín chỉ carbon để bù lại. Đối với các nhà rang việc chọn lựa vùng nguyên liệu cà phê có gắn liền tín chỉ carbon là xu hướng tất yếu của tương lai gần. Và Pun Coffee đã tiên phong lĩnh vực này khi chúng tôi kết hợp cùng chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể tuyên truyền giá trị lợi ích của việc trồng cây lâm nghiệp xen trong vườn cà phê. Đến nay chương trình 1 triệu cây xanh “Mang vườn về rừng” của Pun Coffee đã bước vào giai đoạn hoạt động, kế hoạch dự án kéo dài 3 năm, sau khi trồng phủ các vườn cà phê sẽ tiến hành trồng cây rừng đất trống đồi trọc.

Việc trồng cây lâm nghiệp xen canh nông nghiệp về lâu dài tính định hương liên quan đến tín chỉ carbon, nhưng trước mắt sự đa dạng sinh học góp phần xây dựng được ngành nông nghiệp bền vững, thích ứng việc biến đổi khí hậu.

Bài viết có sử dụng nguồn tư liệu internet

Cây sưa đỏ loại cây được Pun Coffee chọn làm cây lâm nghiệp chủ đạo

Bắt đầu từ năm 2021, khi Pun Coffee vươn lên trở thành nhà vô địch cà phê đặc sản Việt Nam cơ hội thị trường mở ra cho chúng tôi nhiều cơ hội tiệm cận khách hàng lớn trên thế giới, tuy nhiên rào cản vùng nguyên liệu khiến chúng tôi gặp nhiều khó khăn. Với một doanh nghiệp thương mại gắng liền sản xuất, Pun Coffee hiểu giá trị vùng nguyên liệu quan trọng như thế nào, và bắt đầu từ tháng 3/2022 Pun Coffee bắt tay xây dựng lại vùng nguyên liệu theo hướng Nông_Lâm kết hợp nhằm nâng cao chất lượng cà phê arabica Khe Sanh Hướng Phùng. 

Sau một thời gian dài chọn lựa, Pun Coffee quyết định chọn cây sưa đỏ làm cây lâm nghiệp chủ đạo trồng trong vườn cà phê. 

Thông tin về cây sưa đỏ

 

Cây sưa đỏ: Còn gọi là cây huỳnh đàn đỏ/ huê/cây trắc thối. Trên thị trường có nhiều đơn vị cung cấp giống cây sưa đỏ này, nhưng trong quá trình tìm hiểu và chọn lựa Pun Coffee chọn cây sưa đỏ nguồn gốc từ Thái Lan do Công ty TNHH Saach (Quảng Ngãi cung cấp) đưa vào trồng trên vườn cà phê trong chuỗi nguyên liệu của Pun Coffee và thực hiện dự án “1 triệu cây xanh trên dãy Trường Sơn – Bắc Hướng Hóa)

Cây sưa đỏ được xếp vào dòng cây lâm nghiệp nhóm I (gỗ quý hiếm), vòng đời sinh trưởng đến khai thác dao động từ 16 đến 20 năm tùy theo tình hình kỹ thuật chăm sóc cây.

Cây sưa đỏ có tán lá rộng, lá có dạng kép, thân cây khi phát triển, cây có chiều cao trung bình từ 15-18met, thuộc nhóm cây họ đậu  bộ rễ có khả năng cố định nitơ trong không khí thông qua việc cộng sinh với vi khuẩn nốt rễ Rhizobium – một loại vi khuẩn sống trong đất, để tạo ra đạm sinh học cho đất và cây trồng => không ảnh hưởng gì đến cây trồng xung quanh mà ngược lại hỗ trợ phát triển chéo lẫn nhau.

Bên cạnh việc cung cấp đạm sinh học thì các loại cây họ đậu còn mang đến nhiều lợi ích khác trong lĩnh vực nông nghiệp như:

  • Các loại cây họ đậu được xem là cây che phủ đất, giảm xói mòn và rửa trôi phân bón cũng như các chất hữu cơ trong tầng đất canh tác.
  • Đây cũng là loại cây phân xanh bổ sung lượng sinh khối lớn, giàu dinh dưỡng cho đất trồng.
  • Nhờ sinh khối che phủ và khả năng cố định đạm mà các cây trồng họ đậu đã từng bước cải thiện cấu trúc và độ phì nhiêu của đất. Giúp cây trồng chính sinh trưởng khỏe mạnh, năng suất hơn, chống chịu tốt hơn với các biến động về thời tiết.
  • Ngoài ra, việc xen canh cây họ đậu trong vườn còn tăng nguồn thu và lợi nhuận kinh tế cho người nông dân từ sản phẩm phụ, giảm dần nhu cầu đầu tư về phân bón.

Từ những lợi ích thiết thực mà chúng mang lại, các loại cây trồng họ đậu (sưa đỏ) đang được xen canh nhiều hơn trong các vườn trồng cây ăn quả, vườn cây công nghiệp, vườn trồng canh tác theo hướng tự nhiên, sinh thái vườn rừng.

Giá trị kinh tế khi chọn lựa đưa cây sưa đỏ vào làm cây che bóng vườn cà phê.

– Đối với cây sưa đỏ có vòng đời từ 15-20 năm: Bình quân giá cây là 30,000,000đ/ cây (tính theo giá thời điểm hiện tại), mỗi ha cà phê trồng từ 300-350 cây đáp ứng tiêu chuẩn che bóng cho cây cà phê. Nếu trồng 100% cây sưa đỏ thì diện tích 1ha trồng 1000-1100 cây.

– Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dễ dàng: Trong năm đầu tiên Pun Coffee kết hợp cùng Sa ach tiến hành quy hoạch lại diện tích đất trồng cà phê trước khi đưa cây sưa vào trồng. Đánh giá chất lượng đất, đưa ra bản đồ tiêu chuẩn cây cách, hàng cách hàng nhằm tạo sự che bóng phù hợp để các cây trồng được phát triển lẫn nhau mà không cạnh tranh đối kháng.

Bên cạnh đó đối với những vườn trồng cây sau thời gian 2 năm, cây phát triển tốt, chúng tôi cùng đối tác của mình đánh giá lại chất lượng cây trước khi mời đơn vị bảo hiểm tham gia hợp phần bảo hiểm cây lâm nghiệp từ vườn trồng.

Pun Coffee cùng đối tác chúng tôi cam kết đảm bảo đầu ra cho cây lâm nghiệp người dân chỉ yên tâm trồng và chăm sóc cây trồng phát triển theo đúng lộ trình Pun Coffee và Sa ach xây dựng.

Ngoài ra, giúp người nông dân tạo các nguồn thu nhập chủ động từ vườn cà phê theo hướng nông lâm kết hợp, Pun Coffee và Sa ach còn đưa ra các giải pháp như chăn nuôi, và trồng cây ngắn ngày trong vườn cà phê.