Lớn lên trên những con dốc chênh vênh rẻo cao Khe Sanh Hướng Hóa, tuổi thơ là những ngày cùng mẹ lặt lượm cà phê, là những đêm tháng 9 tháng 10 mưa phùn trở gió, ngắm nhìn những chiếc công nông nườm nượp chở cà phê đổ đống hiên nhà.

Cà phê Khe Sanh thấm vào tim từ thuở ấy, vị đắng đắng chua chua như dòng máu thứ 2 trong người. Cũng như bao nhiêu bạn bè trang lứa năm nào, sau cánh cửa phổ thông là bước chân vào trường nghề trường đời, bôn ba xứ người để rồi tình yêu cà phê trỗi dậy quẫy đạp liên hồi, quyết định rời Sài Gòn phồn hoa đô thị để quay về và tiếp tục sống cùng cà phê.

Cà phê mang những thăng trầm như mưa và nắng, lúc huy hoàng rồi cũng lắm lúc tối tăm. Trải qua 10 năm dành toàn thời gian chinh chiến cùng cà phê, chợt nhận ra chẳng có ai nhớ nỗi tên mình là ai nếu như cả đời chỉ mang cà phê đổ buôn đổ sỉ. Chẳng ai biết mình ra sao khi cứ mãi đi dưới bóng tên người khác. Vậy là Pun coffee ra đời. Pun coffee mang trong mình sứ mệnh cao cả là mang tách cà phê Khe Sanh đến người dùng cuối cùng, Pun coffee muốn mang những hat cà phê của đồng bào xung quanh mình đến những miền xa hơn.

Khởi đầu nào cũng có những gian nan, cũng có lúc khóc ròng bên những bao cà còn dang dở. Cũng có khi cười rộn rã như đứa trẻ thơ nghe được câu khen ngợi cà phê ngon quá Phong ơi!

Ừ Phong là vậy, cà phê Khe Sanh như máu trong người, đâu chỉ có tình yêu dành cho cà phê, mà còn những trăn trở quyết tâm hoàn thành..

Nhiều khi vào farm, nhìn đồng bào mồ hôi lăn dài trên mấy lô cà xanh mướt nhưng rồi chẳng lời lãi bao nhiêu, cứ oằn lưng lấy công làm lời, cà phê và cuộc đời cứ tối tăm đen sóng sánh.

Rồi có những khi tham gia coffee show người ta hỏi cà phê Khe Sanh ở nơi nào Việt Nam vậy, có phải nơi có cuộc chiến oai hùng, mà tại sao Quảng Trị lại có cà phê, chứ không phải nơi đó chỉ có gió Lào cát trắng, những cái nắng chang chang ran rát ghê người…

Những ngày vào farm như vậy,  những lần phải trả lời ra sao…lại hun đúc nên quyết tâm rất lớn – phải cùng cà phê Khe Sanh cất cánh bay cao.

Một bàn tay chẳng thể vỗ thành tiếng, 2 bàn tay tiếng được tiếng không, cũng như một mình Pun coffee không vẽ nên bức tranh hoàn hảo, mà còn rất nhiều người tâm huyết sẽ chung tay vẽ nên bức tranh sắc màu cà phê Khe Sanh: Nơi có màu xanh của rẻo cao, có những hơi sương xam xám, có màu nâu sóng sánh cà phê, có hương thơm của cỏ cây mật ngọt, có vị chua đặc trưng cà phê arabica….tất cả quyện vào nhau mang tên CÀ PHÊ KHE SANH. Trả đúng lại đời hương vị rất ngọt của loại trái cây đầy quyền lực mang tên cà phê.

Trên hành trình đầy gian nan vất vả ấy, đỉnh vinh quang còn rất xa, nhưng Phong luôn ghi nhớ bao nhiêu sự giúp đỡ. Cám ơn ba mẹ luôn ở cạnh bên, cám ơn những người anh em cùng chung chí hướng, cám ơn các đoàn thể ban ngành luôn hỗ trợ cho Pun coffee phát triển bay xa hơn, cám ơn những người thầy đã dạy dỗ, cám ơn khách hàng luôn dành cho Pun coffee cơ hội hoàn thiện mình, và cám ơn bà con buôn làng nơi Pun coffee đặt farm luôn tin tưởng chọn con đường cà phê sạch cùng Phong dù biết con đường đi rất nhiều gian lao vất vả, nhưng vinh quang nào cũng đẫm mồ hôi. Và cám ơn tất cả bằng trái tim chân thành.

Hướng Phùng 1/8/2019

 Pun coffee cà phê sạch từ Khe Sanh Quảng Trị.