NẮNG CÀ PHÊ BỘT PHA PHIN – NÉT ĐẸP TRUYỀN THỐNG CÀ PHÊ VIỆT

“Người Việt yêu lối sống chậm của nền văn minh lúa nước. Họ ngồi hàng giờ trong góc quán quen, nhìn người, xe qua lại, chuyện trò thân mật, cùng nhẫn nại chờ những giọt cà phê rơi chậm từ phin xuống chiếc ly thủy tinh nhỏ. Khi cà phê rơi xuống hết, người uống thường dùng kèm sữa đặc ngọt sắc rất Việt Nam. Người Hà Nội gọi nhanh: cho một ly nâu nóng hoặc một nâu đá. Còn người Sài Gòn gọi ly cà phê sữa đá. Rồi sau đó, họ bận rộn khuấy tan sữa trong ly, khuấy đến đâu, đá tan đến đâu thì hương vị sữa hòa vào cà phê mát lạnh và sảng khoái đến đó. Tôi chợt nghĩ, với vị ngọt ngào ấy, người ta có thể tăng hương sắc cho cuộc tình mới chớm nở của đôi trai gái đang chụm đầu tâm sự bên ly cà phê sữa đá đặc hiệu này.

Hà Nội lại nóng bỏng vị đậm ngon của tách nâu nóng. Họ thưởng thức từng ngụm trong cái rét luồn theo ngọn gió mùa đông bắc ào ạt thổi trên mái ngói thâm nâu phố cổ, hoặc mưa phùn lây rây, mùa nàng Bân may áo rét cho chồng. Uống tách nâu nóng mùa đông, thấy hương cà phê thơm phảng phất, cảm vị ngọt lịm nơi đầu lưỡi, sao mà yêu Hà Nội đến thế! Có lẽ nhờ vậy mà tôi hiểu cụ Nguyễn Du, khi viết một câu thơ trong Kiều: hương gây mùi nhớ… Cái mùi nhớ đặc biệt quyến rũ, từ ly cà phê nâu theo cách gọi rất Hà Nội của người Hà Nội…Cà phê sữa quyến rũ người Hà Nội, Đà Nẵng, Sài Gòn… bao năm trời, thật đặc trưng cho chất đô thị Việt của người dân phố thị Việt, đã có công trải nghiệm, Việt hóa một thức uống của văn hóa ẩm thực Pháp từ hàng trăm năm nay, thành thức uống thuần Việt.

Và Nắng ra đời từ cái văn hoá đẹp như vậy

GIFT SET HƯƠNG TRƯỜNG SƠN – LỜI TRI ÂN TỪ ĐẠI NGÀN

Hương Trường Sơn không chỉ là sản phẩm được làm từ cà phê arabica vùng Khe Sanh Quảng Trị, mà còn đó là hành trình nỗ lực – đam mê của những con người làm nên hạt bộ sản phẩm này.

Chúng tôi mong muốn mang đến sự trải nghiệm đặc biệt nhất từ loại cà phê đặc sản arabica Khe Sanh Quảng Trị – loại cà phê vô địch cà phê đặc sản Việt Nam 2021 theo cách truyền thống tạo nên nét đẹp cà phê phin rất Việt Nam.

Trà vỏ cà phê được Pun Coffee mất hơn 2 năm nghiên cứu, từ việc chọn những hạt cà phê đỏ tươi, lượng đường đạt chuẩn, và đặc biệt được canh tác từ vườn cà phê thuận tự nhiên nói không với hoá chất…được phơi trong những ngày nắng vàng ươm nhất của Trường Sơn, được bảo quản phơi sương lạnh trong những đêm đông để từng chiếc vỏ thấm đẫm hương thơm của núi rừng, và vị ngọt ngào của đất mẹ.

Và tất cả được Pun Coffee gửi gắm trong bộ giftset Hương Trường Sơn.

Các triệu chứng thiếu dinh dưỡng của cà phê chè

Cây cà phê thiếu dinh dưỡng sẽ cho ra loại cà phê chất lượng kém, năng suất thấp. Nhận biết được tình trạng thiếu dinh dưỡng của cây cà phê từ đó đưa ra phương thức chăm sóc, bổ sung dinh dưỡng phù hợp cho cây. Và quan trọng nhất là người nông dân nên biết và nhận diện được các triệu chứng thiếu dinh dưỡng của cây cà phê.

1. Cây cà phê thiếu đạm

Thiếu đạm cây cà phê có biểu hiện vàng lá, ban đầu lá vàng một nữa rồi sau đó lá vàng lan rộng ra toàn bộ lá. Ban đầu các lá  già váng trước sau đó là các lá non, hiện tượng thiếu đạm sẽ khiến cho cây cằn cỗi đi hạn chế mọc chồi non cành kém phát triển cho trái nhỏ và năng suất giảm hẳn.

2. Cây cà phê thiếu lân

Cà phê khi thiếu lân sẽ xuất hiện các mảng màu đỏ rồi chuyển màu sang tím và sau đó lan rộng toàn bộ khắp bề mặt lá. Thiếu lân chồi cây kém phát triển cây ra hoa ít và trái cũng ít theo năng suất kém hẳn đi

Cây cà phê thiếu lân

3. Thiếu Kali

Lá già sẽ bị vàng ngay từ mép lá vào bên trong, sau đó lá khô lại rồi rụng hàng loạt, lá rụng nhiều vào giai đoạn cây nuôi trái. Thiếu phân K trái không được to, nhân nhỏ và lép nhiều hiện tượng rụng trái nhiều hơn bình thường khiến năng suất giảm hẳn.

Cây cà phê thiếu Kali

4. Thiếu Magie

Thiếu Magie sẽ làm cho lá xuất hiện các đốm vàng và dần dần lan tỏa ra khắp toàn bộ lá làm cây phát triển kém đi năng suất giảm. Ở những vùng đất chua có chứa nhiệt boxit cây thường có biểu hiện này.

Cây cà phê thiếu Magie

5. Thiếu Canxi

Cà phê thiếu canxi lá có biểu hiện màu vàng trắng, phần chóp lá cong lại nhưng không đều vào phần bên trong. Cây thiếu canxi lá rất mỏng dễ bị rách thân cành có dấu hiệu nứt quả, những vườn cà phê bón vôi ít, đất chua và đất dốc cây thường thiếu canxi khiến cho năng suất giảm mạnh.

Cây cà phê thiếu canxi

6. Thiếu lưu huỳnh

Lá non phần ngọn mỏng và chuyển vàng là biểu hiện của tình trạng thiếu lưu huỳnh. Cà phê giai đoạn kiến thiết cơ bản thường mắc phải và cà phê giai đoạn kinh doanh thì ít có biểu hiện thiếu lưu huỳnh hơn.

Cây cà phê thiếu lưu huỳnh

7. Thiếu Bo

Bo là nguyên tố ít di động nên triệu chứng thiếu Bo thường xuất hiện ở các bộ phận non của cây.

– Ban đầu đỉnh sinh trưởng chùn lại, dần dần chết khô.

– Chồi non bị teo dần và chết, lá đọt rất nhỏ và khô dần từ mép.

– Tỷ lệ đậu trái thấp và tình trạng rụng trái non rất nhiều làm năng suất và chất lượng đều giảm.

– Xuất hiện nhiều vết rạn nứt trên thân và cuống quả.

– Cành không phát triển được, lá rụng nhiều chỉ còn lại cành mang ít trái, trơ trụi.

8. Thiếu Mangan (Mn)

Lá non chuyển mài vàng trắng gân có màu xanh mờ, kích thước lá nhỏ cây kém phát triển và cho năng suất thấp.

9. Thiếu đồng (Cu)

Cây còi cọc và pháp triển kém dễ bị sâu bệnh tấn công do không có sức đề kháng. Cành non suy yếu và bị teo dần đi.

10. Thiếu sắt (Fe)

Lá đọt cà phê chuyển sang màu trắng các lá già bên dưới vẫn xanh bình thường đây chính là hiện tượng thiếu sắt. Hiện tượng này khá hiếm nhưng vẫn có ở những vườn bón thừa vôi là lân.

Trên đây là những tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến ở cây cà phê, tuy nhiên không phải thấy hiện tượng cây thiếu gì mà bổ sung ngay thành phần đâng thiếu, mà người nông dân cần tìm hiểu nguyên nhân gốc rễ dẫn đến tình trạng cây không hấp thụ chất dinh dưỡng.

Tại Hướng Phùng, nếu bà con cần hỗ trợ về việc canh tác chăm sóc cây cà phê cách hiệu quả, liên hệ Pun Coffee chúng tôi kết nối bà con với tổ chức GCP (Global coffee platform) để được tư vấn một cách cụ thể nhất, giúp bà con nâng cao chất lượng sản xuất, năng suất với cây cà phê.

Cây sưa đỏ một trong những cây trồng của 1 triệu cây xanh

Tháng 6/2022, Pun Cofee triển khai dự án 1 triệu cây xanh và chủ đạo tập trung che bóng vườn cà phê. Lý do việc chọn lựa cây sưa làm cây chủ đạo của dự án 1 triệu cây xanh của Pun Coffee xuất phát từ bản chất của cây sưa và giá trị tiềm năng kinh tế mang lại.

Cây sưa đỏ được xếp vào dòng cây lâm nghiệp nhóm I (gỗ quý hiếm), vòng đời sinh trưởng đến khai thác dao động từ 16 đến 20 năm tùy theo tình hình kỹ thuật chăm sóc cây. Cây sưa đỏ có tán lá rộng, lá có dạng kép, thân cây khi phát triển, cây có chiều cao trung bình từ 15-18met, thuộc nhóm cây họ đậu  bộ rễ có khả năng cố định nitơ trong không khí thông qua việc cộng sinh với vi khuẩn nốt rễ Rhizobium – một loại vi khuẩn sống trong đất, để tạo ra đạm sinh học cho đất và cây trồng, và chúng không hề ảnh hưởng gì đến cây trồng xung quanh mà ngược lại hỗ trợ phát triển chéo lẫn nhau.Bên cạnh việc cung cấp đạm sinh học thì các loại cây họ đậu còn mang đến nhiều lợi ích khác trong lĩnh vực nông nghiệp như:

  • Các loại cây họ đậu được xem là cây che phủ đất, giảm xói mòn và rửa trôi phân bón cũng như các chất hữu cơ trong tầng đất canh tác.
  • Đây cũng là loại cây phân xanh bổ sung lượng sinh khối lớn, giàu dinh dưỡng cho đất trồng.
  • Nhờ sinh khối che phủ và khả năng cố định đạm mà các cây trồng họ đậu đã từng bước cải thiện cấu trúc và độ phì nhiêu của đất. Giúp cây trồng chính sinh trưởng khỏe mạnh, năng suất hơn, chống chịu tốt hơn với các biến động về thời tiết.
  • Ngoài ra, việc xen canh cây họ đậu trong vườn còn tăng nguồn thu và lợi nhuận kinh tế cho người nông dân từ sản phẩm phụ, giảm dần nhu cầu đầu tư về phân bón.

Từ những lợi ích thiết thực mà chúng mang lại, các loại cây trồng họ đậu đang được xen canh nhiều hơn trong các vườn trồng cây ăn quả, vườn cây công nghiệp, vườn trồng canh tác theo hướng tự nhiên, sinh thái vườn rừng. Ngoài việc đưa cây sưa đỏ che bóng nâng tầm chất lượng giá trị cây cà phê thì thực tế cây sưa đỏ mang lại những giá trị kinh tế cao

– Đối với cây sưa đỏ có vòng đời từ 15-20 năm: Bình quân giá cây là 30,000,000đ/ cây (tính theo giá thời điểm hiện tại), mỗi ha cà phê trồng từ 300-350 cây đáp ứng tiêu chuẩn che bóng cho cây cà phê.

– Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dễ dàng: Thời gian đầu tiên (2 năm đầu tiên) công ty Pun Coffee hỗ trợ cây giống, chi phí phân bón chăm sóc cây.

Đối với các vườn liên kết với Công ty Pun Coffee ngoài việc hỗ trợ xây dựng chiến lược thu mua giá cao đối với nguyên liệu quả tươi, chúng tôi hỗ trợ chuyên gia tư vấn kỹ thuật, xây dựng mô hình vườn cà phê đa dạng sinh học nhằm giúp người dân chủ động các nguồn thu nhập từ vườn cà phê. Bên cạnh đó các vườn này nằm chiến lược thay đổi giống cà phê có lộ trình nhằm đáp ứng nhu cầu giống cây cho năng suất, chống chịu sâu bệnh và chất lượng cao.

Việc đưa cây sưa đỏ trong vườn cây che bóng mục tiêu của Pun Coffee xây dựng vùng cà phê nguyên liệu có gắn tín chỉ carbon, đáp ứng vườn cà phê tiêu chuẩn EU.

 

Tín chỉ carbon – công cụ giảm phát thải khí nhà kính

Thị trường carbon được coi là công cụ chính để giảm phát thải khí nhà kính và đang phát triển nhanh chóng về thị phần giao dịch cũng như các tổ chức tham gia. Dưới đây là một số thông tin thú vị về tín chỉ carbon cũng như thị trường mua bán này.

Tín chỉ carbon là gì?

Tín chỉ carbon là thuật ngữ chung cho tín chỉ có thể kinh doanh hoặc giấy phép đại diện cho 1 tấn carbon dioxide (CO2) hoặc khối lượng của một khí nhà kính khác tương đương với 1 tấn CO2 (tCO2e). Việc mua bán sự phát thải khí CO2 hay mua bán carbon trên thị trường được thực hiện thông qua tín chỉ.

Lịch sử phát triển thị trường carbon

Thị trường carbon được bắt nguồn từ Nghị định thư Kyoto của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu, được thông qua vào năm 1997. Theo Nghị định thư Kyoto, các quốc gia có dư thừa quyền phát thải được bán cho hoặc mua từ các quôc gia phát thải nhiều hơn hoặc ít hơn mục tiêu cam kết. Từ đó, trên thế giới xuất hiện loại hàng hóa mới là các chứng chỉ giảm/hấp thụ phát thải khí nhà kính. Do carbon (CO2) là khí nhà kính quy đổi tương đương của mọi khí nhà kính nên các giao dịch được gọi chung là mua bán, trao đổi carbon, hình thành nên thị trường carbon hay thị trường tín chỉ carbon.

Hai loại thị trường carbon chính: thị trường carbon bắt buộc và thị trường carbon tự nguyện

Sau Nghị định thư Kyoto, thị trường carbon đã phát triển mạnh tại các quốc gia châu Âu, châu Mỹ và cả châu Á. Có hai loại thị trường chính là:

  • Thị trường carbon bắt buộc/Thị trường bắt buộc (mandatory carbon market): thị trường mà việc mua bán carbon dựa trên cam kết của các quốc gia trong Công ước khung Liên Hợp Quốc về Biến đổi Khí hậu (UNFCCC) để đạt được mục tiêu cắt giảm khí nhà kính. Thị trường này mang tính bắt buộc và chủ yếu dành cho các dự án trong cơ chế phát triển sạch (CDM), Cơ chế phát triển bền vững (SDM) hoặc đồng thực hiện (JI).
  • Thị trường carbon tự nguyện/Thị trường tự nguyện (voluntary carbon market): dựa trên cơ sở hợp tác thỏa thuận song phương hoặc đa phương giữa các tổ chức, công ty hoặc quốc gia. Bên mua tín chỉ tham gia vào các giao dịch trên cơ sở tự nguyện để đáp ứng các chính sách về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG) để giảm dấu chân carbon.

Các thị trường carbon lớn trên thế giới

Thị trường thương mại phát thải quốc tế đầu tiên là của Liên minh châu Âu, vận hành từ năm 2005. Đây là công cụ chính sách quan trọng bậc nhất của Liên minh châu Âu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, thực thi cam kết trong Nghị định thư Kyoto trước đây và sau này là Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu. Thị trường này chiếm khoảng 45% tổng lượng phát thải toàn châu Âu và khoảng 3/4 thị trường phát thải carbon toàn cầu.

Trung Quốc bắt đầu đề cập xây dựng thị trường carbon trong Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2011 – 2015 và sau đó đã tiến hành thí điểm diện rộng tại các khu vực, thành phố với các mức độ kinh tế đa dạng khác nhau. Ngày 16/7/2021, thị trường giao dịch trao đổi carbon Trung Quốc đã chính thức vận hành nhằm đạt mục tiêu trung hòa carbon năm 2060.

Việt Nam: Vận hành thí điểm sàn giao dịch tín chỉ carbon kể từ năm 2025

Ngày 07/01/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 06/2022/NĐ-CP quy định giảm nhẹ phát thải khí nhà kính và bảo vệ tầng ozon. Nghị định này có quy định cụ thể về lộ trình phát triển, thời điểm triển khai thị trường carbon trong nước. Trong đó, giai đoạn đến hết năm 2027 sẽ: Xây dựng quy định quản lý tín chỉ carbon, hoạt động trao đổi hạn ngạch phát thải khí nhà kính và tín chỉ carbon; xây dựng quy chế vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon; Triển khai thí điểm cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong các lĩnh vực tiềm năng và hướng dẫn thực hiện cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon trong nước và quốc tế phù hợp với quy định của pháp luật và điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên; Thành lập và tổ chức vận hành thí điểm sàn giao dịch tín chỉ carbon kể từ năm 2025; Triển khai các hoạt động tăng cường năng lực, nâng cao nhận thức về phát triển thị trường carbon.

Giai đoạn từ năm 2028, sẽ: Tổ chức vận hành sàn giao dịch tín chỉ carbon chính thức trong năm 2028; Quy định các hoạt động kết nối, trao đổi tín chỉ carbon trong nước với thị trường carbon khu vực và thế giới.

Pun Coffee bắt đầu hành trình 1 triệu cây xanh tính đến tín chỉ carbon vườn cà phê.

Từ tháng 7/2022, Pun Coffee đã ký hợp đồng thu mua cây giống với công ty TNHH Saach Quảng Ngãi tiến hành thu mua cây sưa đỏ để đưa vào trồng trong vườn cà phê, xây dựng kế hoạch giảm phát thải khí nhà kính từ trong lĩnh vực sản xuất và thương mại cà phê. Pun Coffee đón đầu xu thế này khi chúng tôi nhận thấy ngành công nghiệp cà phê mỗi năm xả thải hàng vạn tấn khí carbon ra môi trường điều này đồng nghĩa với việc cần phải có lượng lớn tín chỉ carbon để bù lại. Đối với các nhà rang việc chọn lựa vùng nguyên liệu cà phê có gắn liền tín chỉ carbon là xu hướng tất yếu của tương lai gần. Và Pun Coffee đã tiên phong lĩnh vực này khi chúng tôi kết hợp cùng chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể tuyên truyền giá trị lợi ích của việc trồng cây lâm nghiệp xen trong vườn cà phê. Đến nay chương trình 1 triệu cây xanh “Mang vườn về rừng” của Pun Coffee đã bước vào giai đoạn hoạt động, kế hoạch dự án kéo dài 3 năm, sau khi trồng phủ các vườn cà phê sẽ tiến hành trồng cây rừng đất trống đồi trọc.

Việc trồng cây lâm nghiệp xen canh nông nghiệp về lâu dài tính định hương liên quan đến tín chỉ carbon, nhưng trước mắt sự đa dạng sinh học góp phần xây dựng được ngành nông nghiệp bền vững, thích ứng việc biến đổi khí hậu.

Bài viết có sử dụng nguồn tư liệu internet

Tìm hiểu về giống cà phê arabica catimor

Cà phê Catimor là giống cà phê lai chéo cà giữa Timor và Caturra được trồng phổ biến ở vùng Trung Nam Mỹ và châu Á. Cafe Catimor được đánh giá là dễ trồng, cho năng suất và khả năng kháng sâu bệnh cao. Cũng nhờ đặc điểm nổi bật, dòng cafe này đã được trồng rộng rãi ở Việt Nam.

Cà phê Catimor là gì?

Như đã trình bày, Catimor là sự lai tạo giữa cafe Timor (cà phê Timor được lai tạo từ cà phê Arabica và Robusta) và Caturra.

Vào khoảng thế kỷ 19, tại Trung Nam Mỹ thường xuyên xảy ra các dịch bệnh trên cây cà phê. Đặc biệt là đối với giống cây Bourbon, Typica và Moka. Lúc này, các nhà khoa học cố gắng nghiên cứu tạo ra giống cafe có khả năng kháng bệnh, thân nhỏ và cho năng xuất cao. Đến năm 1959, các nhà khoa học Bồ Đào Nha đã thành công khi cho ra đời giống cafe Catimor, dòng cà phê đáp ứng các tiêu chí trên.

Giống cây cà phê chè này được đánh giá có năng suất cao, khả năng kháng bệnh tốt và kích thước nhỏ, phù hợp cho việc trồng được nhiều cây trên cùng diện tích. Hạt Catimor được giới thiệu đầu tiên tại Brazil vào năm 1970. Ngay sau đó, Catimor đã tạo nên một hiệu ứng khi các nhà máy sản xuất thay nhau truy tìm giống cafe có năng suất cao này.

Vùng trồng ở Việt Nam

Hiện nay, tại Việt Nam, giống cà phê Catimor đang được trồng khá phổ biến tại hầu hết các khu vực như Đắk Nông, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Quảng Trị, Nghệ An và Sơn La.

Độ cao thường sẽ tác động trực tiếp đến hình dáng, kích thước cũng như hương vị của cafe. Đối với dòng Arabica, độ cao thích hợp để trồng là trong khoảng 900-1920m với mực nước biển. Đối với Catimor, theo kết quả nghiên, chúng thường sẽ phát triển tối ưu nhất nếu được trồng tại độ cao từ 700-1000m. Một điều đặc biệt Pun Coffee muốn chia sẽ cùng các bạn là tại Quảng Trị, cà phê Khe Sanh giống catimor trồng độ cao 650m, thậm chí có vùng độ cao 520m nhưng trong năm 2021 này cà phê arabica catimor Quảng Trị vươn lên trở thành nhà vô địch cà phê đặc sản Việt Nam.

Đặc điểm của cà phê Catimor

Đặc điểm sinh học

Cà phê Catimor thuộc họ cây gỗ, sống thành bụi và chiều cao thấp, cho phép việc trồng với mật độ dày đặc hơn. Những quả cà phê chè nhanh chín và cho năng suất cao hơn so với các loại cà phê thông thường. Thân cây được phân nhánh và lá của cây cafe này có màu đỏ nhạt khi còn non. Hạt cà phê có hình dáng bán cầu tròn. Hạt có kích thước nhỏ và hàm lượng caffeine thấp dao động trong khoảng 1-2%.

Hương thơm của cà phê catimor:

Thực sự mà nói cà phê catimor nếu chế biến đúng phương pháp sẽ mang lại hương thơm khiến bạn ngất ngây vì sự đa dạng phức tạp, phải nói là quyến rũ vô cùng. Vị chua thanh thoát nhẹ nhàng là đặc trưng của arabica catimor mang lại cho người dùng.

Nói không ngoa, catimor được chế biến theo phương pháp natural, rang ligh dùng để pour mang lại cho bạn những cung bậc cảm xúc thật thú vị. Sự đan xen của các notes hương hoa hương trái cây kết hợp vị ngọt để bạn quên bẵng đi chút đắng nhẹ nhàng mà còn lại âm vang ngọt ngào nơi cuối họng tròn vị.

Tuy nhiên trong những năm gần đây sự xuất hiện của THA1 giống cà phê arabica mới khiến cho catimor thất thế hơn nhưng công bằng mà nói để có một tách cà phê từ giống arabica catimor phải trải quan quá trình chế biến kì công và chuỗi chăm sóc, canh tác thu hái đúng kỹ thuật.

Tại Pun Coffee, tụi mình có nhiều mẻ cà phê đặc sản được chế biến từ cà phê arabica catimor, bạn có nhu cầu liên hệ tụi mình nhé.

Bài viết có sử dụng nguồn internet

 

Tại sao cà phê đặc sản giá cao

Cà phê đặc sản tại sao giá lại cao?

Khái niệm cà phê đặc sản – specialty coffee

Cà phê đặc sản là sản phẩm cà phê từ vùng trồng có điều kiện tự nhiên cùng với quy trình chăm sóc, thu hoạch, chế biến đặc biệt, khi thử nếm có hương vị riêng và đạt từ 80 điểm trở lên theo tiêu chuẩn và quy trình đánh giá của Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới (SCA) và Viện chất lượng cà phê thế giới (CQI)”

Hiện nay, với chất lượng khác biệt và đẳng cấp của mình, thị trường cà phê đặc sản (specialty coffee) nhanh chóng phát triển và chiếm được cảm tình của những người sành café. Nhưng điều thú vị hơn cả ở cà phê đặc sản cpecialty coffee có lẽ không phải chỉ bởi giá trị hương vị của nó, mà là cả quy trình sản xuất cà phê khép kín phức tạp, nhằm đảm bảo kết tinh được những giọt đắng tinh túy nhất trong từng tách cà phê đặc sản.

Khác với cà phê thương mại (commercial), những hạt cà phê để sản xuất cà phê đặc sản đều được chọn lọc một cách nghiêm ngặt. Tất cả các công đoạn thu hái, chế biến từ nông trại cà phê đều phải được chăm chút tuyển chọn bằng tay, nhằm đảm bảo chỉ có những quả cà phê chín đỏ, mang đến loại hạt tốt nhất được chọn lựa.

Bên cạnh đó, những yếu tố như khí hậu, địa hình, thổ nhưỡng, nguồn gốc cũng hết sức được chú ý, bởi từng vùng canh tác khác nhau sẽ cho ra những hương vị cà phê khác nhau. Giống cà phê để sản xuất cà phê đặc sản gồm cà phê arabica và robusta, hiện nay Pun Coffee tụi mình có đưa quy trình chế biến cà phê đặc sản dành cho dòng cà phê mít nữa nè.

Cà phê đặc sản Việt Nam từ Khe Sanh Quảng Trị.

Pun Coffee tự hào là 2 năm liên tục nằm trong top đầu cà phê đặc sản Việt Nam cuộc thi do Hiệp hội cà phê Buôn Mê Thuật và tiêu chuẩn đánh giá theo tiêu chuẩn SCA (Hiệp hội cà phê thế giới) và giám khảo chấm thi phải được cấp chứng nhận SCA &CQI. Đây là cuộc thi uy tín (xem clip minh họa). Sản phẩm cà phê nhân xanh nằm trong top đầu cà phê đặc sản Việt Nam do Pun Coffee sản xuất bao gồm cà phê nhân xanh theo 2 phương pháp: chế biến khô (lên men sâu trong quả) và chế biến mật ong (honey)

Đặc tính và câu chuyện của cà phê Khe Sanh

Vùng cà phê arabica Khe Sanh Quảng Trị, độ cao 650m so với mực nước biển, giống cà phê arabica thuộc nhóm catimor được trồng mãnh đất này từ những năm thập niên 90 thế kỷ trước. Trong gần 10 năm giá cà phê liên tục rớt giá, người dân bỏ bê không chăm sóc chất lượng hạt cà phê Khe Sanh ngày càng đi xuống, hàm lượng đường trong quả giảm mạnh, dung trọng cà phê thấp, phân sàng gần như là điều rất khó đối với cà phê Khe Sanh.

Bên cạnh đó, cà phê Khe Sanh là thương hiệu rất mờ nhạt trên bản đồ cà phê Việt Nam, chọn hướng đi cà phê đặc sản để nhằm phục hồi lại thương hiệu cà phê Khe Sanh là quyết định  kha liều lĩnh nhưng đầy tự tin của Pun Coffee. Chúng tôi chọn lựa những hat cà phê chín đỏ, hàm lượng đường tiêu chuẩn brix 15%, áp dụng phương pháp chế biến phơi nguyên quả (chế biến natural)  và chế biến mật ong ( honey processing) để sản xuất cà phê đặc sản cho mình.

Chúng tôi kiểm soát chặt chẽ các công đoạn chế biến, từ nguồn cà phê chín đỏ 100%, chúng tôi kiểm soát tỷ lệ nổi, nhặt lỗi úng nẫu sau đó rửa sạch và tiến hành lên men, đo pH trong từng bao cà và khi độ pH đạt chuẩn tiến hành phơi. Nhiệt độ phơi dao động từ 29-34c, hôm nào nắng quá sẽ đậy lại vì như vậy ảnh hưởng đến chất lượng cà. Cà được phơi tầm 25-30 ngày nắng sẽ tiến hành lưu kho bảo quản.

Điều kiện lưu kho bảo quản cà phê thóc.

Kho lưu cà phê thóc phải được kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng, phương thức bảo quản. Nhiều khi chúng ta đã mất 1 khoản thời gian dài từ farm đến chế biến, nhưng nếu kho bảo quản không đạt tiêu chuẩn thì một dải hành trình trước sẽ gặp biến cố ngay, nhiệt độ kho quá cao sẽ làm cà phê nhân khô lại về dưới 90 sẽ khiến cho cà phê nhân hóa gỗ, và nhiệt độ quá thấp khiến cà phê ẩm sẽ dể bị nấm mốc  over men. Và kho bảo quản tốt sẽ giúp cà phê hồi hương lại, hạt cà phê nhân của bạn xuất sắc với những tầng lớp hương hoa đầy đặn.

Người vân Kiều và hạt cà phê đặc sản arabica
Người vân Kiều và hạt cà phê đặc sản arabica
Xay nhân và nhặt lỗi defect cà phê.

Sau khi đưa cà phê vào bảo quản thì việc xay thóc và nhặt lỗi cà phê theo tiêu chuẩn đặc sản cũng là vấn đề mà các nhà chế biến cà phê đặc sản không thể bỏ qua. Cà phê được xay thóc từ máy xay đảm bảo làm sao hạt cà nhân xanh sau khi rời khỏi lớp thóc bảo vệ phải đảm bảo nhiệt độ bề mặt không được nóng quá, nếu bề mặt hạt cà nhân đồng bộ nhiệt độ bên ngoài là tốt nhất, tỷ lệ hạt cà vỡ thấp.

Công đoạn nhặt lỗi defect hạt cà phê đặc sản thường sẽ có 2 phương thức bắn màu bằng thiết bị bắn màu hiện đại kết hợp phân sàng trọng lượng, rồi tiến hành nhặt lỗi kiểm tra lại. Hoặc là nhặt lỗi thủ công thông thường. Hiệp hội cà phê đặc sản có công bố bộ tiêu chuẩn lỗi defect cà nhân xanh, mọi người xem bài viết  Pun Coffee đính kèm link  tại đây nhé: Tiêu chuẩn đánh giá lỗi cà phê nhân xanh đặc sản

Như vậy, để làm ra một sản phẩm cà phê đặc sản phải đáp ứng đủ đầy các tiêu chí cơ bản mà Pun Coffee chia sẽ ở trên, và giờ bạn đã hiểu vì sao giá thành cà phê đặc sản lại cao gấp 3 thậm chí 4 lần so với giá cà phê thương mại, và Pun Coffee tin chắc là bạn sẽ rất bất ngờ, ngạc nhiên thậm chí là hạnh phúc khi thưởng thức lý cà phê đặc sản do chính những người nông cà đã chắt chiu làm ra…vì ngoài hương thơm, hậu vị đó còn là niềm tin, là nỗ lực vượt qua cả chính mình nữa.

Nguồn youtube: Edit clip Hiệp hội cà phê đặc sản Buôn Mê Thuật.

Lương Ngọc Trâm – Pun Coffee

 

 

 

Cà phê Việt Nam được đánh giá ngon nhất thế giới

Thật bất ngờ khi The Travel – tạp chí chuyên viết về các trải nghiệm du lịch – mới đây đã có bài viết (của tác giả người Canada Robynne Trueman) nêu những quốc gia có cốc cà phê ngon nhất thế giới, và ở ngay đầu bài viết đó đã nhắc tới cà phê sữa đá của Việt Nam.

Tác giả bài viết cho rằng các uống và pha chế cà phê ở từng địa phương đều mang đậm nét văn hóa và truyền thống của người bản địa. Vì vậy, tìm hiểu về văn hóa cà phê của một quốc gia cũng giúp du khách biết thêm được nhiều điều về chính quốc gia đó.

Cà phê sữa đá Việt Nam
Cà phê sữa đá Việt Nam

Cà phê Việt Nam

Ở Việt Nam, cà phê không chỉ là một thức uống để bắt đầu một ngày mới; đó là thứ mà mọi người có thể thưởng thức vào buổi sáng, buổi trưa và thậm chí là buổi tối. Việt Nam có một số loại cà phê ngon nhất trên thế giới và có hai loại đồ uống rất độc đáo mà mọi du khách nên thử khi đến thăm.  Cà phê đá của Việt Nam bao gồm cà phê rang vừa hoặc đậm với đá, kết hợp với sữa đặc. Đó là thức uống hoàn hảo cho một ngày nắng nóng. Một món cà phê độc đáo khác mà du khách không nên bỏ qua khi đến Việt Nam là cà phê trứng. Thức uống nóng hổi ngậy vị thơm ngon này được pha chế bằng cách kết hợp lòng đỏ trứng với sữa đặc để tạo thành một loại bọt hấp dẫn cho tách cà phê. Cà phê là một mặt hàng được ưa chuộng ở Việt Nam và trên khắp thế giới. Hiện tại có hơn 70 quốc gia sản xuất cà phê, nhưng phần lớn sản lượng cà phê toàn cầu đến từ 5 nhà sản xuất lớn là: Brazil, Việt Nam, Colombia, Indonesia và Ethiopia. Tất cả các quốc gia sản xuất hàng đầu này đều nằm trong cái gọi là “Vành đai đậu”, nằm giữa chí tuyến Bắc và chí tuyến Nam.

Ngoài Việt Nam, tờ The Travel cũng giới thiệu cà phê tới từ 9 quốc gia khác như dưới đây:

Cà phê Hy Lạp

 Hy Lạp có nền văn hóa cà phê đáng kinh ngạc và mang đến một hương vị độc đáo cho những ai thích đồ uống này. Cà phê truyền thống của Hy Lạp được pha bằng một loại cà phê đậm đặc bằng cách sử dụng những hạt cà phê được xay mịn. Người dân Hy Lạp pha chế theo cách không lọc nên bã ở dưới đáy cốc và có lớp bọt bên trên rất đẹp. Đối với những người thích đồ uống có đá, đồ uống có tên frappé Hy Lạp (còn gọi là Nescafé frappé) là một món nhất định phải thử. Thức uống lạnh này có sữa, đường, đá và cà phê hòa tan.

Cà phê Hy Lạp
Cà phê Hy Lạp

Cà phê Thụy Điển

Thụy Điển là một điểm đến tuyệt vời cho những người đam mê cà phê, đặc biệt là vì người Thụy Điển có một trong những mức tiêu thụ cà phê trên đầu người cao nhất trên thế giới. Người Thụy Điển thích một phong tục gọi là Fika, tức là giờ nghỉ giải lao mà mọi người tụ tập và giao lưu với nhau bằng đồ uống và đồ ăn nhẹ. Thụy Điển cũng có một truyền thống cà phê độc đáo được gọi là Kaffeost. Ở miền bắc Scandinavia, Kaffeost có nghĩa là “pho mát cà phê”. Cái tên này có vẻ xa lạ với một số người, nhưng ở miền bắc Thụy Điển, người ta thường nhúng pho mát vào tách cà phê trước khi ăn.

Cà phê Thụy Điển
Cà phê Thụy Điển

Cà phê Mexico

Văn hóa cà phê Mexico không được biết đến rộng rãi như một số quốc gia khác, nhưng hương vị thì không giống bất kỳ loại cà phê nào trên thế giới. Người Mexico thưởng thức loại đồ uống truyền thống có tên là Café de Olla, tức là cà phê tẩm gia vị. Nó được pha chế trong một cái nồi đất – và đây cũng là nguồn gốc tên gọi món này. Cà phê được làm ngọt bằng piloncillo, sau đó được tẩm gia vị với đinh hương, hoa hồi và quế. Hương quế tỏa ra mạnh mẽ khi nhâm nhi một tách Café de Olla, khiến nó trở thành thức uống hoàn hảo cho một buổi sáng mát mẻ.

Café de Olla Mexico
Café de Olla Mexico

Cà phê Indonexia

Indonesia mang lại một trải nghiệm cà phê có một không hai để du khách thử khi đến Đông Nam Á. “Kopi Luwak” dùng để chỉ cà phê được làm từ hạt cà phê đã được tiêu hóa bởi loài cầy hương (tên gọi của cà phê này cũng hay bị nhầm thành cà phê chồn). Loài cầy hương thích ăn quả cà phê anh đào và khi hạt cà phê được thải ra ngoài, chúng có hương vị thơm ngon hơn do trải qua một quá trình lên men độc đáo trong hệ tiêu hóa cầy hương.

cà phê Kopi Luwak Indonexia
cà phê Kopi Luwak Indonexia

Cà phê Australia

Người Australia thưởng thức cà phê rang đặc sản với kích thước hạt nhỏ hơn và thường có vị mạnh hơn cà phê ở Mỹ. Họ cũng thêm ít chất ngọt hơn. Khi đến Australia, hãy gọi một ly cà phê để thưởng thức hương vị đích thực của văn hóa cà phê địa phương.

Cà phê Australia
Cà phê Australia

Cà phê Ý

Ý là một phần không thể thiếu trong văn hóa cà phê thế giới. Đây là nơi sản sinh ra cà phê cappuccino và cà phê espresso nổi tiếng thế giới đến từ Milan. Về nhiều mặt, Ý là thủ đô cà phê của thế giới nên những người sành cà phê khi đến thăm đất nước xinh đẹp này nên thưởng thức những loại đồ uống này ngay tại quê hương của chúng.

cà phê Ý
cà phê Ý

Cà phê Pháp

Pháp có thể không nằm trong tầm ngắm của nhiều người như là một quốc gia có nền văn hóa cà phê đặc biệt, nhưng điều đó có lẽ không đúng. Người Pháp có một thức uống thú vị được gọi là Café au lait, và mọi du khách nên gọi món này một lần khi đến thăm Paris. Café au lait là café sữa nóng, khác với café sữa thông thường. Ở Pháp, họ gọi đó là “cà phê trắng”. Café au lait cũng khác với latte vì tỷ lệ cà phê và sữa không giống nhau. Một ly cà phê có tỷ lệ sữa và cà phê 2:1 trong khi Café au lait có tỷ lệ 1:1.

Café au lait Pháp
Café au lait Pháp

Cà phê Costa Rica:

 Costa Rica nổi tiếng với hạt cà phê, nhưng đó không phải là lợi thế duy nhất mà đất nước này có trong ngành cà phê. Người Costa Rica dùng một phương pháp pha cà phê truyền thống được gọi là chorreador. Dụng cụ chorreador bao gồm một chiếc túi giống như chiếc tất treo trên giá gỗ và cho phép nước nóng chảy vào cốc trong khi họ lọc bỏ bã. Phương pháp pha cà phê cổ điển của người Costa Rica gợi nhớ đến loại cà phê ở Bắc Mỹ đang trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

cà phê costa rica với cách pha chorreador
Cà phê Costa Rica với cách pha chorreador

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ:

Cà phê quốc gia này mang nhiều điểm tương đồng với cà phê Hy Lạp về cách pha và khẩu phần nhỏ. Tuy nhiên, vai trò của cà phê trong văn hóa Thổ Nhĩ Kỳ mang tính lễ nghi nhiều hơn và xoay quanh tình bạn và lòng hiếu khách.

Cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ
Cà phê cát Thổ Nhĩ Kỳ

Bạn thấy có tự hào không nè, khi cà phê Việt Nam chúng ta được đánh giá là cà phê ngon nhất thế giới, và điều này giúp cà phê Việt Nam ngày càng vươn tầm xa hơn, chúng ta thay đổi từ quốc gia xuất khẩu cà phê số lượng thành quốc gia xuất khẩu cà phê chất lượng. Với nhà Pun đây là điều tự hào chia sẽ cùng bạ, những tín đồ yêu thích cà phê Việt, các nhà chế biến, nhà rang xay, pha chế và đặc biệt là các bác nông cà đã làm ra những hạt cà phê chất lượng.

Nguồn bài viết: Soha

Bệnh lở cổ rể trên cây cà phê

Phải thẳng thắn thừa nhận rằng, để có một tách cà phê ngon đến người dùng cuối cùng thì khâu trồng trọt, chăm sóc và thu hái cà phê vô cùng quan trọng. Trồng cà phê người nông dân gặp vô cùng điều kiện khó khăn như thời tiết: sương muối, mưa nhiều ngày cà phê ra hoa…và đặc biệt các loại bệnh hại cây cà phê. Trong những năm qua, tình hình phát sinh sâu bệnh trên cây cà phê đang diễn biến hết sức phức tạp, việc áp dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh vẫn còn nhiều hạn chế, nhiều loại bệnh chưa có thuốc đặc trị, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trên cây cà phê cũng có nhiều vấn đề đáng bàn…bắt đầu từ bài viết này Pun Coffee chia sẽ cùng bà con nông dân chuỗi bài viết các bệnh thường gặp trên cây cà phê.

Bệnh lở cổ rễ trên cây cà phê:

– Bệnh lỡ cổ rễ trên cây cà phê xuất hiện do nấm Rhizoctonia solani, Fusarium spp gây ra.
– Điều kiện phát sinh gây bệnh là do đất vườn ươm ẩm thấp và rơi vào tình trạng ngập úng. Bầu đất khi gieo ươm không đục lỗ thoát nước, bầu và các luống cây không khô thoáng…
– Đặc biệt, vào mùa mưa, đất ẩm không được xới xáo thường xuyên dẫn đến tình trạng cây bị ngập úng.
– Bệnh thường xuất hiện tại phần cổ rễ của những cây cà phê con trong vườn ươm hoặc những cây cà phê từ 1 – 3 năm tuổi. Tùy vào từng độ tuổi cây cà phê mà có dấu hiệu bệnh khác nhau.

+ Đối với bệnh trên cây cà phê ở vườn ươm:

– Khi bị nấm tấn công, phần cổ rễ của cây con xuất hiện vết chấm màu đen, rễ bắt đầu thối đen và teo lại khiến nước và chất dinh dưỡng từ mặt đất không thể được chuyển lên phần lá khiến lá bị héo và cây sẽ bị chết.

Để phòng trừ bệnh lở cổ rễ tại vườn ươm bà con cần chú ý các biện pháp canh tác sau:

– Không nên tưới nước quá nhiều, khiến cây bị ngập úng.

– Càng không nên che vườn ươm quá kỹ làm cho ánh sáng sẽ không đủ chiếu vào cây con làm mất độ thông thoáng cho toàn bộ cây bên trong. Tốt nhất nên để khoảng 40 – 50% lượng ánh sáng ngoài trời chiếu vào vườn cây bên trong vườn ươm.

– Nên kiểm tra vườn thường xuyên, nếu phát hiện bầu đất sét, bầu bị dí chặt hoặc không thoát nước thì nên chủ động xới xáo, bóp bầu để tạo độ thông thoáng cho bầu đất.

Nếu có cây bị bệnh thì tiến hành nhổ bỏ ngay những cây bị bệnh và đưa ra khỏi vườn để tiêu hủy.

+ Đối với bệnh trên cây cà phê giai đoạn từ 1 – 3 tuổi (giai đoạn KTCB):

Dấu hiệu của bệnh xuất hiện khi phần cổ rễ của cây bị khuyết dần vào bên trong, cây bắt đầu chậm sinh trưởng và có dấu hiệu bị vàng lá. Đây chính là biểu hiện của bộ rễ bị ảnh hưởng khiến nước và chất dinh dưỡng không thể được đưa lên ngọn khiến lá bị vàng. Nếu bà con trồng cà phê mà không phát hiện bệnh sớm và không có biện pháp phòng trừ kịp thời thì cây sẽ bị chết.

Bà con cần chú ý bệnh lở cổ rễ có thể lây lan qua các công đoạn như khi bà con làm cỏ, cuốc xới hoặc lây lan qua đường nước tưới, nước mưa giúp nấm xâm nhập vào bộ rễ.

Để phòng trừ bệnh lở cổ rễ giai đoạn này bà con cần chú ý các biện pháp canh tác sau:

– Trước khi trồng cần chọn loại đất có tầng canh tác dày, khả năng thoát nước tốt, mạch nước ngầm sâu trên 01 mét để trồng cà phê.

– Trong vườn/lô trồng cà phê bà con cần trồng cây chắn gió tạm thời cho vườn cây từ 1 – 3 năm tuổi. Cứ khoảng 2 – 3 hàng cây cà phê thì trồng một hàng cây chắn gió. Nếu có đầu tư, bà con nên kết hợp trồng cây choai sống để trồng tiêu vừa tạo thành hàng cây chắn gió vừa là hình thức trồng xen canh để tăng hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích.

– Khi tiến hành trồng nên chọn lựa những cây con có đầy đủ tiêu chuẩn xuất vườn, cây sạch bệnh và có khả năng chống chịu cao.

– Hạn chế tạo vết thương lên phần gốc cây cà phê thông qua việc làm cỏ hay đánh chồi sát gốc để nấm không có nơi lây lan.

– Loại bỏ ngay những cây bị bệnh nặng ra xa khỏi vườn cây và tiêu hủy cẩn thận. Sau khi nhổ bỏ những cây bị bệnh ra khỏi vườn, bà con có thể xử lý hố bằng vôi với lượng 1kg/hố để trừ nấm bệnh và để phơi trong 15 ngày rồi mới tiến hành trồng lại.

Bệnh lở cổ rễ là một trong những bệnh hại nghiêm trọng ở cây cà phê từ 1 – 3 năm trồng, bệnh có thể phòng trừ nếu bà con phát hiện kịp thời nên bà con hãy lưu ý những triệu chứng của bệnh để bảo vệ vườn cây khỏi nấm bệnh và giúp vườn được phát triển tốt nhất. Và chúng ta cũng cần lựa chọn biện pháp xử lý bệnh một cách khoa học, an toàn hướng tới canh tác nông nghiệp cà phê bền vững.

Bài viết sử dụng tài liệu từ internet, có tính chất tham khảo và phương pháp điều trị mong bà con liên hệ với chi cục BVTV để được hướng dẫn cụ thể.

Bệnh thán thư trên cà phê

Bệnh thán thư trên cây cà phê

Bệnh thán thư (có nơi gọi là bệnh khô cành, khô quả, thối quả) do nấm Colletotrichum cofeanum gây ra, là một trong vài dịch hại quan trọng trên cây cà phê, đặc biệt là vào mùa mưa.

Bệnh có thể gây hại nhiều bộ phận của cây, nhưng chủ yếu vẫn là trên quả.

-Trên quả: Bệnh thường tấn công mạnh ở giai đoạn quả đã thành thục, tại vị trí gần cuống quả hoặc tại điểm tiếp xúc giữa hai quả với nhau (những nơi dễ bị nước đọng lại). Ban đầu vết bệnh chỉ là một đốm tròn nhỏ màu đen, hơi lõm xuống, sau lan rộng khắp vỏ quả, ăn sâu vào trong nhân làm quả bị thối, khô đen và rụng sớm.

-Trên cành: Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm nhỏ màu nâu hơi lõm xuống ở những đốt giữa cành, sau lan rộng hết chiều dài của đốt. Bệnh thường tấn công những cành nhỏ đang hóa gỗ, nếu nặng có thể gây hại cả những cành lớn và thân cây, chỗ bị bệnh chuyển thành mầu nâu đen, làm lá bị rụng, cành bị khô rồi chết.

-Trên lá: Ban đầu vết bệnh là những đốm tròn màu nâu đen, sau đó lan rộng dần, trên đó có các vòng đồng tâm. Nếu nặng các vết bệnh liên kết lại với nhau thành từng mảng khô, màu nâu sẫm hay nâu đen.

Biện pháp phòng trị bệnh thán thư trên cây cà phê

  • Không trồng cà phê quá dầy, thường xuyên cắt tỉa những cành bị sâu bệnh, cành nằm sâu trong tán lá không có khả năng cho trái… trồng cây che bóng theo kỹ thuật và chọn lựa cây trồng nhằm đảm bảo che được bóng mát và an toàn cho cây cà phê.
  • Vào mùa mưa cần tỉa bớt cây che bóng trong mùa mưa để vườn cà phê luôn thông thoáng, khô ráo, hạn chế sự phát sinh, phát triển, lây lan và gây hại của nấm bệnh.
  • Khi bệnh trở nặng, bắt buộc dùng chế phẩm bảo vệ thực vật bà con lưu ý nên liên chi cục BVTV để được tư vấn, không quá lạm dụng hóa chất để đưa vào khi cây cà phê đã già trái vì điều này ảnh hưởng đến tồn dư thuốc BVTV trên cà phê. Nhà Pun Coffee hiện nay, với mô hình cà phê mẫu, chúng tôi sử dụng nước ngâm bồ hòn và lá neem làm chế phẩm trị bệnh tự nhiên cho cây cà phê. Trong bài viết tới, Pun Coffee chia sẽ sâu hơn về vấn đề này.

Bài viết có sử dụng nguồn tư liệu từ internet