Điều kiện tự nhiên vùng trồng cà phê nông trại Pun Coffee farm

Nông trại của chúng tôi nằm tại xã Hướng Phùng huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị. Hướng Phùng được xem là thủ phủ cà phê Khe Sanh với diện tích 1,896ha cà phê chiếm 42% sản lượng cà phê toàn huyện, và giống cà phê ở đây được trồng chủ đạo là cà phê arabica catimor, bên cạnh đó còn có cà phê mít Liberica..

Hướng Phùng nằm trong khu vực tiểu vùng khí hậu chuyển tiếp chịu ảnh hưởng của chế độ khí hậu phân hóa bởi độ cao địa hình đỉnh Trường Sơn với nền nhiệt bình quân quanh năm tương đôi ôn hòa, mang sắc thái á nhiệt đới (22độC) với biên độ chênh lệch nhiệt ngày và đêm 10-12 độ C, thích hợp cho việc sinh trưởng phát triển của cây cà phê arabica.

 

 

Giống cà phê arabica trồng vùng Hướng Phùng, thuộc chủng coffee arabica Var catimr có nguồn gốc Brazil, được lai tạo giữa giống Caturra với cây lai Hybrido de timor, đây là giống cà phê thế hệ F6 do Viện nghiên cứu cà phê Eakmat chọn lọc từ thế hệ F4&F5.  Đặc điểm giống này là cây thấp lùn, bộ tán nhỏ gọn, lóng đốt ngắn, về ngoại hình không có sự khác biệt so với giống Caturra, lá non có màu đồng nhạt, lá xanh đậm và dày, mép lá gợn sóng, cây cao từ 2-3m, cành cơ bản dài từ 0.8-1,2m, đường kính tán từ 1,2-1,5m, chiều dài lóng đốt từ 3-4cm. Cành cơ bản vươn thẳng tạo với thân một góc <80 độ. Quả chín màu đỏ, trọng lượng 100 hạt đạt từ 12-16 gam, là giống có khả năng cho năng suất cao, thích hợp mật độ trồng dày, chịu hạn tốt và thích hợp với những vùng trồng có độ cao thấp so với mực nước biển.

🌱 Diện tích liên kết của Pun Coffee farm tính tới cuối năm 2021 là 135ha phân bổ các thôn: Xa Ry, Cổ Nhổi, Doa cũ, Bụt Việt, Hướng Phú, Phùng Lâm, Cheng… Với sản lượng thu mua là 150,000kg quả tươi với giá cao gấp 2 lần so với giá thị trường (sản lượng chiều hướng gia tăng lại khi kinh tế thế giới bình ổn sau dịch Covid 2019)

🌱 Việc canh tác cà phê arabica tại Hướng Phùng chiếm hơn 90% là hình thức canh tác độc canh, điều này làm ảnh hưởng lớn chất lượng cây cà phê. Trong thời gian gần đây để quy hoạch vùng cà phê đạt tiêu chuẩn EU,  Pun Coffee đã triển khai mô hình nông lâm kết hợp tạo vườn cà phê đa dạng sinh học tạo nguồn thu nhập chủ động từ vườn cà phê.

 

✔️ Hiện nay, vùng nguyên liệu Pun Coffee có tuổi đời từ 15-20 năm, cây cà phê đã già cỗi, bên cạnh đó, trong nhiều năm liền giá cà phê xuống thấp, người dân bỏ bê không chăm sóc khiến chất lượng cây trồng giảm sút ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quả tươi.

✔️ Thói quen canh tác lạm dụng hóa chất thời gian dài, khiến cho đất canh tác cà phê bị thói hóa, chai sần… cà phê không được trồng cây che bóng, canh tác theo xu thế độc canh.

✔️ Thu hoạch theo kiểu tuốt xanh non lẫn lộn, quả xanh nhiều hơn quả tươi

 

 

Cà phê không được che bóng bị nắng nám làm ảnh hưởng chất lượng quả tươi

 

Pun Coffee kết hợp cùng chuyên gia Tổ chức cà phê toàn cầu (GCP) bắt đầu hành trình tập huấn tái canh, tái sinh, chăm sóc cây cà phê và tăng cường cây che bóng, chắn gió và an toàn vệ sinh lao động cho chuỗi sản xuất trực tiêp từ vườn cà phê nhằm quy hoạch lại các vùng cà phê tiêu chuẩn chất lượng cao.

Học lý thuyết về việc chăm sóc cây cà phê

 

Chương trình đào tạo trực tiếp tại vườn cà phê

 

 

Thảo luận nhóm tại vườn

 

Cây cà phê là dòng cây công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao, tuy nhiên gần 10 năm qua diện tích cây cà phê tại Hướng Phùng ngày càng thu hẹp, sản lượng thấp chất lượng kém. Chọn lựa mô hình nông lâm kết hợp tạo hệ sinh thái đa dạng sinh học từ vườn cà phê cảnh quan không những giúp người dân chủ động các nguồn thu nhập từ vườn cà phê, giảm thiểu sự tác động hóa chất trong canh tác nông nghiệp, bảo vệ môi trường và đặc biệt nhất với Pun Coffee là trong tương lai sản phẩm cà phê Pun cung cấp thị trường không những chất lượng mà còn gắn liền sứ mệnh trồng và phát triển rừng kiến tạo kinh tế phát triển bền vững

Quản lý cỏ dại có kiểm soát

Bón phân vi sinh chăm sóc cà phê

Trồng cây che bóng

Thu hái quả chín đỏ có chọn lựa, tỉa cành tạo táng chăm sóc cà phê. 

Hái cà phê có chọn lựa

Quả chín đỏ 100%

Tỉa cành tạo táng cho cây cà phê

Thực hiện việc tái canh cây cà phê trong chuỗi liên kết theo từng giai đoạn nhằm đảm bảo kinh tế người dân ổn định trong suốt thời gian tái canh tái sinh cây cà phê.

Với mục tiêu quy hoạch các vùng cà phê chất lượng cao, và để làm được điều này Pun Coffee áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc xử lý đất đai, chọn lựa cây giống cà phê chất lượng để đưa vào tái canh, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc cà phê theo định hướng Coffee From farm to cup

Chọn lựa giống cà phê chất lượng đảm bảo nguồn gốc xây dựng hệ thống truy xuất nguyên liệu

Xử lý đất trước khi đưa cây xuống trồng

Chăm sóc vườn cà phê tái canh

Pun Coffee tụi mình vẫn thường chia sẽ cùng bà còn nông dân trong chuỗi liên kết, không ngẫu nhiên mà người Pháp mang hạt cà phê đến trồng đất Khe Sanh Quảng Trị, rồi lập thành đồn điền trang trại cà phê. Điều kiện thổ nhưỡng địa lý của vùng đất Hướng Phùng (thủ phủ cà phê Khe Sanh) phù hợp việc phát triển cây cà phê arabica. Khi người nông dân có quy trình chăm sóc, thu hái cà phê phù hợp đúng kỹ thuật đã quyết định hơn 30% chất lượng của một tách cà phê.

Pun Coffee chủ trương chúng tôi không trồng cà phê, mà tiến hành liên kết cùng người nông dân trồng cà phê trong khu vực, chúng tôi cùng nông dân xây dựng mối quan hệ gắng bó ổn định lâu dài đôi bên cùng phát triển. “Pun Coffee phát triển người nông dân vững bền sinh kế” đó chính là định hướng hoạt động của chúng tôi.

Lương Ngọc Trâm – Giám đốc điều hành Pun Coffee