Nước – yếu tố quan trọng góp phần ra ly cà phê ngon

Nước là 1 trong những yếu tố cấu thành ra 1 ly cà phê ngon, nhưng có lẻ trong số ít chúng ta những khách hàng dùng cà phê thông thường hay thậm chí chủ quán cà phê biết được vấn đề này. Nước và các thành phần từ nước đã tác động không nhỏ yếu tố ly cà phê, và thực sự từ khi tụi mình bước chân vào lĩnh vực cà phê bản thân tụi mình mới hiểu được vấn đề này, nhà Pun chia sẽ cùng các anh chị một số thông tin thú vị câu chuyện nước pha cà phê nhé.

Heden va Maxwell

Nghiên cứu của Chrix Henden và Maxwell Dashwood 

Chrix Henden và Maxwell Dashwood là một nhà khoa học và một nhà vô địch về pha chế cà phê nước Anh, họ đã cùng nhau hợp tác nghiên cứu ra loại nước tốt nhất dành cho ra một ly cà phê đúng chuẩn. Henden đã giải thích răng

“mỗi hạt cà phê chứa hàng trăm chất khác nhau, những thành phần này phụ thuốc vào giống cà phê, cách thức chăm sóc và chế biến rang xang. Hương vị trong trong một tách cà phê nguyên chất được quyết định ngon hay không ngon nằm trong chính nội tại hạt cà phê và được chiết xuất thông qua nước pha, bên cạnh đó các yếu tố nhiệt độ, áp xuất chiết suất, độ thô mịn của bột cà phê sau khi xay, và thời gian pha…..Nghiên cứu chúng tôi cho thấy được sự cấu thành của nước là yếu tố mấu chốt quyết định tỷ lệ % của đường, tinh bột, bazo, axit được chiết ra từ hạt cà phê đó”

Thành phần trong nước quyết định mùi vị cà phê

Bản thân điều này nhà Pun cũng đã kiểm định khi sử dụng các loại nước khác nhau, cùng một nhiệt độ đun sôi, cùng một loại cà phê, cùng một cách rang xay, cùng thời gian brew thì quả là chúng đã cho các loại hương vị khác nhau của cà phê.

Nước chiếm 98-99% tỷ trọng của một cốc cà phê cà phê bạn đang thưởng thức, nước dùng để pha quyết định một phần không nhỏ trong việc quyết định ra một ly cà phê ngon. Nước để pha cà phê là loại nước sạch, nhiều anh chị chia sẽ nên dùng nước tinh khiết, tuy nhiên với dòng nước tinh khiết mà đã xử lý kiềm về ý kiến cá nhân mình nhận định chưa hẳn ngon. Hàm lượng hoá chất, kim loại nặng, muối ….tác động thay đổi cấu thành một ly cà phê mà dưới mắt thường chúng ta không nhìn thấy được, thường các chuyên gia sẽ thử nếm cupping sự thay đổi của ly cà phê dưới tác động của các loại nước khác nhau.

Tại một số nơi có 2 loại nước, nước cứng và nước mềm (Nước cứng là loại nước có chưa hoá chất như clo hoặc amoniac, nước mềm là loại nước đã được kiềm hoá làm sạch) nước cứng làm cho cà phê có vị nhạt nhoà do các hợp chất của cà phê bị các thành phần trong nước bão hoà, còn nước mềm làm cà phê đậm vị hơn thậm chí các thành phần trong cà phê hoà tan với nước quá nhiều khiến cà phê đắng hơn và chua hơn.

Lọc nước để cải thiện cà phê.

Để kiểm tra nguồn nước sử dụng cà phê của bạn quá cứng hoặc quá mềm đối với cà phê bạn nên cupping để đánh giá trước khi chọn loại nước phù hợp, và bạn cũng nên so sánh với các loại nước lọc đóng chai, nói chung phải so sánh nhiều loại nước pha cà phê bằng phương pháp cupping thử nếm để quyết định chọn loại nước phù hợp. Thông thường thì các quán cà phê có thêm một bộ lọc nước trước khi đưa vào cà chế cà phê, bộ lọc nước nó sẽ giúp trung hoà độ pH trong nước. 

Qua tất cả những gì tụi mình chia sẽ, bạn cũng phần nào cũng cảm nhận nước cũng là một trong yếu tố quan trọng để tạo ra một ly cà phê ngon…nếu đôi khi cũng một loại cà phê, cũng một cách brew nhưng hương vị không được tốt bạn cũng nên kiểm tra lại nước pha cà phê của mình xem sao nhé.

Chịu trách nhiệm nội dung: Lương Ngọc Trâm

Bài viết có sử dụng nguồn tư liệu của Purio Coffee

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *