Dấu vân tay Arabica – Công cụ kiểm soát chất lượng giống cà phê

Việc xác minh các giống cà phê là rất quan trọng để đảm bảo kiểm soát chất lượng giống cho nông dân trên toàn thế giới. Vậy nên, World Coffee Research (WCR) đã nghiên cứu và ra mắt dấu vân tay Arabica. Công cụ này cho phép truy cập mở cơ sở dữ liệu để các phòng thí nghiệm công và tư có thể sử dụng nó để xác minh giống

Dấu vân tay arabica hỗ trợ xác thực chất lượng giống cà phê chi phí thấp

Trong các nghiên cứu trước đây của WCR đã khẳng định sự cần thiết của các công cụ hỗ trợ kiểm soát chất lượng tốt hơn ở các lô hạt giống và vườn ươm. Nghiên cứu cho thấy có tới 39% không phù hợp với đặc điểm di truyền dự kiến ​​cho giống đó. Điều này có thể gây ra những hậu quả kinh tế tàn khốc cho người nông dân. Ví dụ, một giống được cho là có khả năng kháng bệnh lại dễ bị nhiễm trùng làm suy nhược được phân bổ tới các vùng trồng trên quy mô lớn sẽ gây thiệt hại lớn về năng suất, chất lượng của niên vụ, đồng thời ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập.

Dấu vân tay Arabica (Coffee Arabica KASP) là một nguồn tài nguyên công khai giúp hỗ trợ xây dựng các dịch vụ nhận dạng giống cà phê nhanh chóng bằng cách sử dụng dấu SNP (dấu hiệu phân tử Đa hình Nucleotide đơn). Bộ dấu SNP do WCR hợp tác với các nhà nhân giống cây trồng và chuyên gia về gen trên khắp thế giới. Trong đó chứa đầy đủ cơ sở dữ liệu cần thiết về các dấu hiệu SNP KASP phân tử. Các nhà nghiên cứu và nhà cung cấp dịch vụ kiểu gen thương mại có thể truy cập, tải xuống và tiến hành xây dựng dấu vân tay di truyền với chi phí thấp và chính xác nhằm xác thực các giống cà phê Arabica cụ thể. 

Bên cạnh đó, công cụ còn có bảng tham chiếu các dấu hiệu di truyền dựa trên SNP đóng vai trò là công cụ quan trọng trong việc cung cấp dịch vụ xác định kiểu gen với giá cả phải chăng cho các nhà sản xuất cà phê trên toàn cầu. Nó cho phép cộng đồng sử dụng xác định chính xác cấu hình kiểu gen của một số giống cà phê được công nhận phổ biến nhất ở Mỹ Latinh.  Bằng cách cấp cho nông dân quyền tiếp cận những giốngcà phê tốt nhất. Nông dân có thể kiểm tra chất lượng di truyền của giống trồng từ đó loại bỏ các giống chất lượng thấp một cách nhanh chóng, tiết kiệm hơn. Từ đó, nguồn lực này sẽ thiết lập nền tảng vững chắc để tạo ra giá trị trong ngành cà phê.

Dấu vân tay arabica đảm bảo nâng cao chất lượng cà phê

Theo WCR, ngành cà phê đang cần các giải pháp lấy dấu vân tay di truyền bởi việc xác minh giống như một công cụ kiểm soát chất lượng. Một số giống cà phê thương mại có thể không được xác định hoặc xác định sai bởi nhà sản xuất hoặc các tác nhân trong chuỗi cung ứng có thể gây nên những hậu quả khó lường. Nông dân canh tác nhằm các giống cây yếu sẽ tạo nên cà phê chất lượng kém, dễ sâu bệnh gây nên những tổn thất nặng nề về công sức, tài chính cho nông hộ và có thể tạo nên những biến động xấu về giá cà phê trên thị trường.

Dấu vân tay đang được cung cấp cho công chúng sử dụng mà không bị hạn chế, tuân theo Khung Creative Commons Zero (CC0). Trong phạm vi có thể theo luật, World Coffee Research đã từ bỏ tất cả bản quyền và các quyền liên quan hoặc quyền lân cận đối với các dấu hiệu di truyền Coffea arabica KASP để xác định kiểu gen mật độ thấp. Bảng tham chiếu công khai về các dấu hiệu di truyền dựa trên SNP này đóng vai trò là một công cụ quan trọng và là bước nhảy vọt để ngành cà phê xác thực các giống, giảm rủi ro và nâng cao giá trị cho nông dân.

Ví dụ như Chính phủ El Salvador đang thực hiện kế hoạch đổi mới quốc gia, với mục tiêu sản xuất và phân phối hơn 150 triệu cây trong thập kỷ tới như một phần trong cam kết khôi phục ngành cà phê của đất nước. Những nhà máy này hy vọng sẽ tạo ra 1,8-2 triệu bao (45,6 kg) cà phê xanh có thể xuất khẩu, kích thích nền kinh tế đất nước và hỗ trợ sinh kế của người sản xuất trên toàn quốc. Bảng điều khiển SNP này đang được sử dụng để xác nhận tính xác thực của những cây mà họ dự định phân phối cho nông dân, nhằm đảm bảo chúng là những giống có năng suất cao được chọn lọc để đáp ứng các mục tiêu sản xuất đầy tham vọng của đất nước. WCR rất vui mừng được trở thành đối tác trong công việc này nhằm duy trì nguồn cung cà phê chất lượng cao từ El Salvador.

Nếu muốn khám phá chi tiết về cơ sở dữ liệu SNP, hãy truy cập, nhấp vào đây

Nguồn bài viết: Dailycoffeenews 

Chịu trách nhiệm nội dung: Lương Ngọc Trâm

Pun Coffee – cà phê đặc sản Việt Nam từ Khe Sanh Quảng Trị

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *