Vườn ươm Lá phục vụ sứ mệnh một triệu cây xanh và dự án mang rừng về vườn

“Mang rừng về vườn” là cách gọi ngắn gọn của Pun với các dự án Nông lâm kết hợp từ vườn cà phê, thay vì canh tác các vườn cà phê độc canh, Pun cùng người nông dân chuyển đổi thành đa dạng sinh học với nhiều tầng táng khác nhau tạo thành vườn rừng tại chính nông trang của mình.

Từ cuối năm 2021 Pun Coffee bắt đầu lên kế hoạch thực hiện dự án “Mang rừng về vườn” lồng ghép với chương trình một triệu cây xanh do Pun phát động, nhằm chung tay phủ xanh Việt Nam.  Và dự án này xuất phát từ những gì nhà Pun chứng kiến và trải qua.

Vùng thiên tai: 

Như bao dãy đất miền Trung khác, Quảng Trị thường xuyên đón chịu những thiệt hại về mưa lũ, và hậu quản vô cùng thảm khốc thiệt hại nặng nề, không chỉ về kinh tế mà còn con người. Năm 2020, sau gần 1 năm thành lập Pun Coffee chứng kiến thảm cảnh đau thương tại chính địa phương mình, sạc lỡ tại Đồn kinh tế quốc phòng 337 khiến 22 chiến sĩ hi sinh, rồi thủy điện Rào Trăng đến nay nhiều công nhân lao động vẫn còn nằm lại nơi đất lạnh mà chưa tìm được….

Là những con người tham gia cứu trợ từ đầu tại địa phương, chúng tôi hiểu được những khó khăn của người đồng bào thiểu số PaKo, Vân Kiều tại khu vực này và chúng tôi suy nghĩ phải hành động để giúp ngăn chặn từ xa việc đe dọa cuộc sống núi rừng nơi đây từ những thiên họa.

Trồng rừng và “mang rừng về vườn” chính là giải pháp ngăn chặn từ xa các nguy cơ hiểm họa: sạc lỡ, xói mòn, bão lớn….

Thay đổi kinh tế từ các mô hình cà phê vườn rừng:

Từ trước đến nay, hầu hết các vườn cà phê tại Việt Nam đều canh tác theo hướng độc canh, và tận triệt cỏ, lạm dụng quá nhiều hóa chất trong canh tác khiến cho đất trở nên mài mòn, kém dinh dưỡng và thiếu dưỡng chất, kết cấu lỏng lẻo. Thay đổi quy trình canh tác vườn cà phê bằng cách tạo tầng táng và đa dạng sinh học trong vườn là mục tiêu mà Pun đặt ra.

Năm đầu tiên chúng tôi chọn cây sưa đỏ (Tham tin thông khảo về lý do chọn cây sưa đỏ đưa vào vườn cà phê: Click

Đưa cây sưa đỏ vào trồng trong vườn cà phê

Thưc hiện trồng rừng một triệu cây xanh cùng chung tay phủ xanh Việt Nam từ dãy Trung Trường Sơn

Tự thiết lập vườn ươm để tối ưu chi phí cây giống và chúng tôi gọi tên Lá bởi khát vọng vì một màu xanh Việt Nam.

Sau một thời gian Pun Coffee tự triển khai thiết lập vườn ươm với sự tư vấn từ tổ chức WWF – cán bộ lâm nghiệp thuộc khu vực bảo tồn Bắc Hướng Hóa. Chúng tôi chọn những loại cây bản địa phù hợp trước mắt đưa vào vườn cà phê sau đó là trồng rừng như: lim xanh, dỗi nếp, re hương, muồng đen, bồ hòn, bồ kết, xoan đào, gáo….

Những mầm xanh vươn lên mang khát vọng về một màu xanh Việt Nam, nhìn lại kết quả sau 2 năm ở một góc nhỏ  nơi nhà Pun đã đặt những chiếc cây xuống nơi này và chúng tôi mơ về những cánh rừng

Hướng Phùng 02/2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *