Cây sưa đỏ một trong những cây trồng của 1 triệu cây xanh

Tháng 6/2022, Pun Cofee triển khai dự án 1 triệu cây xanh và chủ đạo tập trung che bóng vườn cà phê. Lý do việc chọn lựa cây sưa làm cây chủ đạo của dự án 1 triệu cây xanh của Pun Coffee xuất phát từ bản chất của cây sưa và giá trị tiềm năng kinh tế mang lại.

Cây sưa đỏ được xếp vào dòng cây lâm nghiệp nhóm I (gỗ quý hiếm), vòng đời sinh trưởng đến khai thác dao động từ 16 đến 20 năm tùy theo tình hình kỹ thuật chăm sóc cây. Cây sưa đỏ có tán lá rộng, lá có dạng kép, thân cây khi phát triển, cây có chiều cao trung bình từ 15-18met, thuộc nhóm cây họ đậu  bộ rễ có khả năng cố định nitơ trong không khí thông qua việc cộng sinh với vi khuẩn nốt rễ Rhizobium – một loại vi khuẩn sống trong đất, để tạo ra đạm sinh học cho đất và cây trồng, và chúng không hề ảnh hưởng gì đến cây trồng xung quanh mà ngược lại hỗ trợ phát triển chéo lẫn nhau.Bên cạnh việc cung cấp đạm sinh học thì các loại cây họ đậu còn mang đến nhiều lợi ích khác trong lĩnh vực nông nghiệp như:

  • Các loại cây họ đậu được xem là cây che phủ đất, giảm xói mòn và rửa trôi phân bón cũng như các chất hữu cơ trong tầng đất canh tác.
  • Đây cũng là loại cây phân xanh bổ sung lượng sinh khối lớn, giàu dinh dưỡng cho đất trồng.
  • Nhờ sinh khối che phủ và khả năng cố định đạm mà các cây trồng họ đậu đã từng bước cải thiện cấu trúc và độ phì nhiêu của đất. Giúp cây trồng chính sinh trưởng khỏe mạnh, năng suất hơn, chống chịu tốt hơn với các biến động về thời tiết.
  • Ngoài ra, việc xen canh cây họ đậu trong vườn còn tăng nguồn thu và lợi nhuận kinh tế cho người nông dân từ sản phẩm phụ, giảm dần nhu cầu đầu tư về phân bón.

Từ những lợi ích thiết thực mà chúng mang lại, các loại cây trồng họ đậu đang được xen canh nhiều hơn trong các vườn trồng cây ăn quả, vườn cây công nghiệp, vườn trồng canh tác theo hướng tự nhiên, sinh thái vườn rừng. Ngoài việc đưa cây sưa đỏ che bóng nâng tầm chất lượng giá trị cây cà phê thì thực tế cây sưa đỏ mang lại những giá trị kinh tế cao

– Đối với cây sưa đỏ có vòng đời từ 15-20 năm: Bình quân giá cây là 30,000,000đ/ cây (tính theo giá thời điểm hiện tại), mỗi ha cà phê trồng từ 300-350 cây đáp ứng tiêu chuẩn che bóng cho cây cà phê.

– Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây dễ dàng: Thời gian đầu tiên (2 năm đầu tiên) công ty Pun Coffee hỗ trợ cây giống, chi phí phân bón chăm sóc cây.

Đối với các vườn liên kết với Công ty Pun Coffee ngoài việc hỗ trợ xây dựng chiến lược thu mua giá cao đối với nguyên liệu quả tươi, chúng tôi hỗ trợ chuyên gia tư vấn kỹ thuật, xây dựng mô hình vườn cà phê đa dạng sinh học nhằm giúp người dân chủ động các nguồn thu nhập từ vườn cà phê. Bên cạnh đó các vườn này nằm chiến lược thay đổi giống cà phê có lộ trình nhằm đáp ứng nhu cầu giống cây cho năng suất, chống chịu sâu bệnh và chất lượng cao.

Việc đưa cây sưa đỏ trong vườn cây che bóng mục tiêu của Pun Coffee xây dựng vùng cà phê nguyên liệu có gắn tín chỉ carbon, đáp ứng vườn cà phê tiêu chuẩn EU.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *