Bối cảnh thực hiện các phát triển bền vững của Pun Coffee

Toàn cảnh kinh tế nông nghiệp Việt Nam 2022.

Kinh tế – xã hội nước ta năm 2022 diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới đang phải đối mặt với những thách thức lớn, biến động nhanh, khó lường và tính bất ổn cao; lạm phát đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ buộc các quốc gia phải thắt chặt chính sách tiền tệ. Kinh tế nước ta bước vào giai đoạn đào thải để phục hồi, điều này gây ra số tình trạng mất cân bằng giữa các ngành nghề khác nhau, nhiều doanh nghiệp buộc phải đóng cửa sau hơn 2 năm covid, và nhiều ngành mới dịch vụ mới ra đời phù hợp nhu cầu phát triển của kinh tế và xu hướng xã hội.

Trong giai đoạn covid và hậu covid từ cuối năm 2019-2021, ngành nông nghiệp được xem là bệ đỡ “Bảo hiểm” cho toàn hệ thống kinh tế Việt Nam, tốc độ phát triển của ngành nông nghiệp trong giai đoạn nhạy cảm covid đạt giá trị xuất siêu chiếm tới 2/3 tổng giá trị xuất siêu của cả nước.

Ngành cà phê việt nam

Tổng quan cà phê Việt Nam 2022

Việt Nam đã hình thành công nghiệp chế biến cà phê nhân xuất khẩu, cà phê rang xay, cà phê hòa tan và hệ thống kho bảo quản 2,36 triệu tấn/năm. Đưa cà phê Việt Nam hướng tới phát triển bền vững

Tham khảo báo cáo thị trường cà phê 2022

cà phê khe sanh quảng trị tại xã hướng phùng

BỐI CẢNH CÀ PHÊ ARABICA KHE SANH HƯỚNG PHÙNG 2019-2021

Canh tác độc canh

Lạm dụng hoá chất

Nguyên liệu quả tươi kém

Chuyển đổi cây trồng

Cây cà phê là cây chiến lược kinh tế của tỉnh Quảng Trị nói chung và xã Hướng Phùng nói riêng

Nói không ngoa rằng sự phát triển của xã Hướng Phùng hiện nay chiếm hơn 70% từ sản phẩm chủ lực là cà phê. Cây cà phê đã mang lại cho xã Hướng Phùng những sự khởi sắc rộn ràng có, u buồn có. Trước năm 2021, cây cà phê chi phối cục diện chung toàn bộ tình hinh kế tế-xã hội của xã Hướng Phùng

Tỷ lệ hộ nghèo – cận nghèo

nhóm ĐBTS Vân Kiều cao

Tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình

thường xuyên diễn ra

Kinh tế bấp bênh, đa phần sống

phụ thuộc vào rừng

Tình hình thực trạng và mục tiêu tác động bền vững của Pun Coffee

Theo báo cáo số 628/BC-UBND huyện Hướng Hoá ngày 08/12/2022 diện tích cà phê toàn huyện là: 3.963.8ha , trong đó xã Hướng Phùng có 2.000ha. Sơ với năm 2019, diện tích cà phê Khe Sanh đến năm 2022 giảm xuống gần 1.100ha, nhiều nguyên nhân khác nhau: giá cà phê quả tươi giai đoạn 2019-2021 giá thấp, các loại cây ngắn ngày giá trị kinh tế cao nen người dân phá bỏ các vườn cà phê để chuyển đổi cây trồng.

Không thể phủ nhận giá trị kinh tế của cây cà phê, tuy nhiên trước đây giá bán cà phê phụ thuộc nhiều vào các yếu tố tác động bên ngoài, từ khi Pun Coffee áp dụng chiến lược phát triển Cà phê bền vững, tối ưu quyền lợi các bên trong toàn bộ chuỗi cà phê, đặc biệt là nông hộ sản xuất trồng trọt chăm sóc canh tác, thu hái và chế biến, môi trường canh tác….

Chúng tôi tập trung thay đổi lại phương thức canh tác chuyển đổi từ vườn cà phê độc canh sang đang dạng sinh học, thay mới cây cà phê giống chất lượng cao  thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu cũng như nâng cao năng suất, sản lượng, hiệu quả thu nhập từ vườn cà phê.

Cà phê vườn rừng đa dạng sinh học, tạo ra nguồn thu nhập khác nhau ngoài cà phê, góp phần xây dựng nền tảng sinh kế ổn định bền vững, làm chủ được sản phẩm mình làm ra, loại bỏ việc sống lệ thuộc vào rừng.

Bên cạnh đó, Pun Coffee hệ thống hoá quy trình sản xuât, nâng cao chất lượng sản phẩm, mang đến khách hàng giá trị hạt cà phê Khe Sanh từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ, và thúc đẩy mục tiêu tác động xã hội không chỉ là Nông hộ – môi trường địa phương mà còn khách hàng tiêu thụ.

Với mục tiêu hướng tới xuất khẩu cà phê đến thị trường các nước trên thế giới, không nằm ngoài xu thế phát triển bền vững, Pun Coffee đã thiết lập ra việc quản lý các mục tiêu phát triển bền vững của ngành cà phê từ khung cơ sở quản lý vùng nguyên liệu cà phê an toàn, sản xuất có trách nhiệm, đến sinh kế thu nhập của người dân làm lĩnh vực cà phê, người lao động tại Pun Coffee và sản phẩm chất lượng, minh bạc thông tin sản xuất.

Đạt mục tiêu phát triển bền vững SDG phù hợp với tình hình thực tế doanh nghiệp, tối ưu từng chỉ số phát triển bền vững khác nhau thông qua việc tự thiết lập các bộ công cụ đánh giá như kinh tế – môi trường – xã hội.

 

 

 

SDG 2.3.1
Thu nhập trung bình của người sản xuất thực phẩm quy mô nhỏ, theo giới tính và tình trạng bản địa

SDG 15.4.1
Đến năm 2030, đảm bảo bảo tồn các hệ sinh thái khu vực miền núi, bao gồm cả đa dạng sinh học của chúng, nhằm nâng cao khả năng mang lại lợi ích thiết yếu cho phát triển bền vững

SDG 13.2.2
Lồng ghép các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu vào các chính sách, chiến lược và quy hoạch quốc gia

SDG 12.4.1

Đến năm 2020, đạt được sự quản lý thân thiện với môi trường đối với hóa chất và tất cả chất thải trong suốt vòng đời của chúng, phù hợp với các khuôn khổ quốc tế đã được thống nhất và giảm đáng kể lượng phát thải của chúng vào không khí, nước và đất nhằm giảm thiểu tác động bất lợi của chúng đối với sức khỏe con người và môi trường

Các mục tiêu tác động xã hội này được lồng ghép trong chiến lược hoạt động kinh doanh phát triển của Pun Coffee giai đoạn 2023-2025 và sau giai đoạn này, chúng tôi xem xét các kết quả đã đạt được để từ đó có phương án phát triển chiến lược kinh doanh tác động giai đoạn tiếp theo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *